Mô hình 1 phòng sạch chuẩn và quy trình

Công ty Bách Long sẽ cùng quý Khách hàng tìm hiểu về mô hình chuẩn của 1 phòng sạch và quy trình thi công phòng sạch.

 

Để đáp ứng 5 tiêu chuẩn của 1 phòng sạch: Nhiệt độ, Độ ẩm, Áp suất, Độ sạch, Nhiễm chéo.

Mô hình chuẩn của 1 phòng sạch phải đảm bảo các hạng mục sau:

*. Mặt bằng kiến trúc.

*. Hệ thống HAVC. 

*. Hệ thống điện M&E (Điện nặng, điện nhẹ và báo cháy).

*. PCCC.

*. Hệ thống cấp thoát nước.

*. Thiết bị phòng sạch 

I. Mặt bằng kiến trúc: Sàn - Vách - Trần

1. Sàn phòng sạch:

Sàn sơn Epoxy

Hiện nay có 2 loại Epoxy loại thường hoặc chống tĩnh điện.

Sơn nền epoxy cho phòng sạch là giải pháp bảo vệ sàn bê tông tốt nhất cho sàn phòng sạch công nghiệp. Được ứng dụng chủ yếu cho các loại sàn như: Phòng sạch, phòng thí nghiệm, sàn điện – điện tử, sàn công nghệ thực phẩm hay đồ uống bánh kẹo, nhà máy dược phẩm,… bởi khả năng chịu được những hóa chất có tính tẩy rửa, phá hủy cao.

Ưu điểm sơn epoxy cho sàn phòng sạch:

- Kháng khuẩn, chống nấm mốc, nhiễm khuẩn chéo.

- Chống bám bụi, dễ dàng vệ sinh: sơn pu cho nền bê tông mang lại bề mặt nền, sàn liền mạch, cùng với đó là cơ chế chống bám bụi, dễ dàng hơn trong công tác vệ sinh lau chùi, tẩy rửa.

- Tạo độ bám tốt: luôn mang lại độ bám cao cùng khả năng chống trượt cực tốt ngay cả khi gặp nước, đảm bảo mang lại sự an toàn cho người và phương tiện ngay cả khi gặp nước.

- Chống thấm nước: sơn pu với khả năng tạo liên kết chặt chẽ và bền vững ngăn ngừa cơ chế chống thấm 2 chiều, chống hơi ẩm từ lòng đất ngược lên & nước, hóa chất trên bề mặt xuống lòng đất.

Sàn Vinyl

Sàn vinyl là tên thường gọi của dòng sản phẩm từ nhựa tổng hợp PVC (Polyvinylclorua), Hiện nay thường gọi là nhựa PVC (vinyl) là loại nhựa nhiệt dẻo tổng hợp có gốc vinyl. Nhựa pvc được sản xuất từ dầu thô hoặc nhân tạo từ các thành phần hóa học muối ăn.

Sàn Vinyl thường được sử dụng ở những nơi như: nhà máy, bệnh viện, phòng máy tính, phòng điều khiển, phòng sạch, phòng mổ, phòng dược, phòng chế biến thực phẩm, nhà máy sản xuất mỹ phẩm, nhà máy điện, các trạm biến thế phòng điện của các tòa nhà….

Đặc điểm của sàn Vinyl đối với phòng sạch:

- Độ mềm, dẻo cao, bền chống trấy xước.

- Chống trơn trượt, vệ sinh, kháng khuẩn và nấm mốc, chống vết nám của tàn thuốc, chống hóa chất.

- Không nứt, vỡ, gãy do địa chấn, chống lực nén cao

- Giảm ồn, tiếng động, không bị lõm

- Ít hoặc không có đường nối, độ phẳng cao

- Chống tĩnh điện có nhiều loại : từ 104 Ω - 106 Ω (dẫn tĩnh điện), (107 Ω- 109Ω (phân tán tĩnh điện)

- Dễ lau chùi, dễ bảo quản và bảo dưỡng

- Nhẹ hơn gạch nên giảm được chi phí ban đầu (chi phí làm móng…) cho các công trình

Ngoài ra hiện nay trên thị trường còn có Sàn Nâng Kỹ Thuật là một hệ thống bao gồm các tấm sàn có kích thước tiêu chuẩn được đặt trên hệ chân đỡ bằng kim lọai nằm trên bề mặt sàn bê tông.

2. Vách và trần.

- Loại 1: Tấm Panel EPS  được bao phủ bởi hai mặt tôn hoặc Inox, ở giữa là lớp xốp EPS.

- Loại 2: Tấm Panel PU  là những tấm cách nhiệt với lõi cách nhiệt PU (polyurethan).

- Loại 3: Tấm Panel rockwool chống cháy hay còn gọi là panel rockwol cách nhiệt. Đây là  được ứng dụng phổ biến để chống cháy.

Giống như sơn chống cháy, tấm panel rockwool chống cháy nhờ vào lớp sơn bên ngoài và kết hợp với sợi bông thủy tinh. 

II. Hệ thống HAVC.

 

Hệ thống HVAC là từ viết tắt của Heating, Ventilation and Air Conditioning - Đây là một hệ thống phòng sạch sử dụng các thiết bị lọc khí để tạo nên các cấp độ sạch khác nhau dựa theo tiểu chuẩn về cấp độ phòng sạch của GMP, GLP và GSP - WHO. Hệ thống HVAC kiểm soát và khống chế được nồng độ hạt bụi trong phòng, tạo ra sự chênh lệch về áp suất giữa phòng sạch so với môi trường bên ngoài, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm luôn ổn định trong dải đo cho phép. Hay nói dễ hiểu hơn, hệ thống HVAC là hệ thống tạo ra một luồng không khí sạch kèm theo những giá trị nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, di chuyển tuần hoàn qua các phòng tạo nên các cấp độ sạch khác nhau.

    Hệ thống HVAC được lắp đặt đồng thời cùng với các hệ thống modul để cấp và hút khí cho các khu vực phòng sạch. Cấu trúc của hệ thống HVAC cho các công trình phòng sạch (bao gồm các dây chuyền sản xuất dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm, các nhà máy sản xuất thiết bị và linh kiện điện tử, điện lạnh...) và phòng an toàn sinh học (bao gồm cả các phòng mổ theo tiêu chuẩn hiện đại và phòng an toàn sinh học cho các bệnh viện). Nó bao gồm:

– Cụm khí đầu vào: Ngăn côn trùng, mưa, bụi bẩn.

– Bộ tiêu âm: Giảm tiếng ồn trong vận hành.

– Van chỉnh gió: Điều chỉnh lưu lượng khí để kiểm soát lưu lượng, áp suất. 

– Van kiểm soát: điều chỉnh lượng khí.

– Coil gia nhiệt: Làm nóng không khí tới nhiệt độ thích hợp.

– Coil lạnh: làm lạnh không khí tới nhiệt độ cần thiết, lượng ẩm trong không khí gặp lạnh ngưng tụ lại giúp tách ẩm và giảm độ ẩm của dòng khí tươi đi vào phòng sạch. 

– Cụm tạo ẩm: Nếu độ ẩm không khí quá thấp so với độ ẩm trong phòng sạch thì cụm tạo ẩm sẽ tăng cái độ ẩm không khí lên phù hợp.

– Màng lọc: Loại bỏ các tiểu phân có kích thước xác định trước và/hoặc các vi sinh vật. Có hai loại màng lọc:

 •  Lọc thô: màng lọc của thiết bị AHU, giúp loại bỏ các tiểu phân có kích thước lớn
 •  Lọc tinh: màng lọc HEPA, thường sử dụng loại H13, giúp loại bỏ các tiểu phân có kích thước nhỏ và/hoặc vi sinh vật.

– Ống gió: dẫn khí trong hệ thống.

Hệ thống HVAC gồm có ba chu trình chính:

 • Supply Air: chu trình này giúp cung cấp không khí vào trong phòng, không khí ở đây bao gồm không khí lạnh và không khí nóng.
 • Return Air: đưa không khí mới quay trở về.
 • Exhaust Air: luồng không khí không sạch, không chất lượng sẽ được thải ra bên ngoài, thường sẽ được thải trong các phòng vệ sinh.

 IIIHệ thống điện M&E (Điện nặng, điện nhẹ và báo cháy).

*. Điện nặng bao gồm:

Main power supply: là hệ thống cấp nguồn chính, bao gồm các tủ trung thế, đường dây trung thế, máy biến áp 24kV/0.4kV và các tủ đóng cắt chính (gọi là MSB, main switch board). Có thể có thêm (Hệ thống tự động điều chỉnh điện áp: Automatic Voltage Regulator System, gọi tắt là AVR).

 • Hệ thống các tủ điện phân phối: Submain power supply
 • Hệ thống chiếu sáng sinh hoạt: Lighting
 • Hệ thống ổ cắm: Socket outlet
 • Hệ thống chiếu sáng sự cố: Emergency lighting
 • Hệ thống tiếp địa: Earthing system
 • Hệ thống chống sét: Lightning protection system

*. Điện nhẹ bao gồm:

 • Hệ thống mạng Lan và Internet: Data network system
 • Hệ thống điện thoại: Telephone system
 • Hệ thống an ninh giám sát: Security & Supervisior system
 • Hệ thống PA (public address system)…

*. Hệ thống báo cháy tự động: Giúp phát hiện kịp thời các sự cố cháy nổ và báo động kịp thời giúp giảm thiểu thiệt hại khi có cháy.

 IV. PCCC

Hệ thống báo cháy là gì?

 • Hệ thống báo cháy là hệ thống thiết bị tự động phát hiện và thông báo địa điểm cháy (theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738-2001).
 • Hệ thống báo cháy tự động bao gồm: Trung tâm báo cháy, các đầu báo cháy, (tổ hợp chuông, đèn, nút ấn) và các thiết bị ngoại vi khác…

Hệ thống PCCC chia ra 2 hệ là: Hệ FA (Fire Alarm – hay còn gọi là hệ báo cháy) và Hệ FP (Fire Protection – hay còn gọi là hệ chữa cháy).

 • Hệ FA là hệ thống điện tử có cấu trúc giống như một PLC. Các hãng đều giữ bí mật công nghệ chế tạo của mình, Tuy nhiên, các bạn hãy chú ý như sau: FA cần sự an toàn trước tiên, sau đó mới cần đến sự chính xác.
 • Hệ FP còn chia làm nhiều hệ nữa như:  FH (chữa cháy vách tường), SP (chữa cháy tự động Spinkler), OF (chữa cháy xả tràn…). Các hệ thống FP điều khiển đơn giản và đều không dùng thiết bị điện tử để điều khiển vì người ta sợ nó bị treo. Do đó hệ thống này không có PLC, ngôn ngữ lập trình gì cả.

V. Hệ thống cấp thoát nước.

Cấp nước RO và xử lý nước thải:

Công nghệ RO hiện được đánh giá là có khả năng lọc mạnh mẽ và xử lý được hầu hết các loại nguồn nước, kể cả nước phèn, mặn, ô nhiễm… Cùng với sự phổ biến của công nghệ này, nhiều người tiêu dùng bắt đầu quan tâm về nước RO và chất lượng của nó cũng như quá trình nước RO được tạo ra.

Nước RO là loại nước được sản xuất bằng công nghệ thẩm thấu ngược RO (reverse osmosis). Công nghệ này sử dụng màng lọc với kích thước siêu nhỏ để lọc nước ở cấp độ phân tử. Với kích cỡ màng lọc 0,0001 micromet thì phần lớn các kim loại, chất hữu cơ, vi khuẩn… đều không thể lọt qua. Nước được lọc với cơ chế thẩm thấu ngược sẽ chảy thành dòng mạnh do sự chênh lệch áp suất, dòng chảy này đẩy cặn bã và tạp chất về nơi áp suất thấp hơn và nước sạch thì đi tiếp sang cấp lọc khác.

Quá trình loại bỏ cặn bẩn, tạp chất

Nguồn nước được sản xuất từ công nghệ RO được kiểm chứng sạch tinh khiết, hơn 99% vi khuẩn bị loại bỏ. Các chất độc hại, hóa chất, dư lượng kim loại nặng… cũng hoàn toàn không tồn tại trong nước này. Khi sử dụng cho nguồn nước máy thì nước RO đã được trung hòa PH, và giảm nồng độ Chlorine về mức an toàn. Kết quả các kiểm định chất lượng cho thấy, hiệu suất loại bỏ kim loại nặng, arsenic, vi rút… của công nghệ này đều đạt trên 90%. Chính vì thế mà nước RO hoàn toàn có thể uống trực tiếp sau khi cho ra từ máy lọc, người dùng không cần đun sôi hay thông qua một giai đoạn lọc nào.

 Trong quá trình sản xuất công nghiệp, tùy theo loại hình sản xuất. Nước thải có thể chứa kim loại nặng, photpho, cặn lơ lửng, màu, BOD, COD… Được gọi chung là nước thải công nghiệp gây ảnh hưởng đến con người cũng như môi trường. Xử lý nước thải đang là vấn đề chung của toàn xã hội nói chung, của các ngành công nghiệp nói riêng. Tùy theo đặc điểm của nước thải mà có thể áp dụng một hay nhiều hệ thống xử lý sau:

 • Xử lý cơ học: loại bỏ rác, cặn,… qua các bộ lọc, điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải.
 • Xử lý hóa học: keo tụ – tạo bông – lắng.
 • Xử lý sinh học kết hợp quá trình khử Nitơ : loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ trong nước thải.
 • Xử lý bùn cặn: giảm độ ẩm của bùn trước khi thải bỏ theo quy định.

 VI. Thiết bị phòng sạch.

Các thiết bị, đồ dùng và dụng cụ trong phòng sạch chính là 1 trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng phòng sạch.

Các thiết bị phòng sạch thông dụng: 

- Air Shower

- Pass Box

- Air Shower Pass Box

- Clean Bench

- Clean Booth

- FFU/BFU

- Hepa Box

 

B - Quy trình thi công 1 phòng sạch:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin và tiến hành khảo sát thực tế.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Bách Long sẽ cử chuyên gia trực tiếp đến gặp khách hàng để khảo sát, đo đạc các thông số tại vị trí cần lắp đặt. Căn cứ vào nhu cầu của khách hàng chúng tôi sẽ đưa ra phương án sơ bộ tại công trình cho Khách hàng.

Bước 2: Thiết kế bản vẽ.

Sau khi phương án sơ bộ được khách hàng đồng ý và dựa trên thông số khảo sát thực tế về kết cấu, diện tích, áp suất, mức độ lưu thông không khí...chúng tôi sẽ tiến hành thiết kế lại thành bản vẽ kỹ thuật hệ thống phòng sạch hoàn chỉnh từ kết cấu, thiết bị lắp đặt, vị trí lắp đặt, luồng khí ra vào …đáp ứng được yêu cầu của công trình và khách hàng.

Chúng tôi sẽ gửi bản vẽ cho Khách hàng trong vòng 1 tới 2 ngày làm việc. Tùy vào quy mô Khách hàng chúng tôi có thể gửi bản vẽ nhanh hơn thời gian quy định.

Bước 3: Tiến hành báo giá và lắp đặt.

Dựa trên bản thiết kế phòng sạch đã được thống nhất với khách hàng, nhân viên sẽ tiến hành bóc tách, báo giá, đề xuất 1 vài phương án thi công phù hợp với tài chính và tiêu chuẩn kĩ thuật của phòng sạch cho công trình.

Trong quá trình thi công phòng sạch, tương ứng với mỗi giai đoạn chúng tôi có chuyên gia riêng biệt giám sát để đảm bảo các thông số kĩ thuật và tiêu chuẩn.

Bước 4: Tiến hành nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Sau khi thi công hoàn chỉnh phòng sạch, chúng tôi sẽ tiến hành chạy thử nghiệm cho Khách hàng. Thời chạy phụ thuộc vào yêu cầu, tiêu chuẩn của phòng sạch.

Trong trường hợp Khách hàng có nhu cầu Trung tâm 3 xuống đo thông số chúng tôi sẽ thay mặt Khách hàng liên hệ hoặc cung cấp thông tin để Khách hàng chủ động liên hệ.

Bước 5: Thực hiện bảo trì công trình theo cam kết ban đầu với khách hàng.

Với đội ngũ cán bộ, nhân viên tay nghề chuyên môn cao Chúng tôi tư vấn và làm theo yêu cầu của khách hàng! Hotline 09 31 43 54 54- sales@congnghelockhi.vn. Công Nghệ Lọc Khí - Sự lựa chọn hàng đầu cho các công trình về phòng sạch.