Khi robot truy vết Covid-19 gọi điện, người dân hãy nghe máy!

06 Tháng Sáu 2021

Từ chiều 5/6 đến nay, nhiều người dân sinh sống tại TPHCM đã nhận được cuộc gọi từ số 18001119 hoặc 018001119. Do chưa có nhiều thông tin về số máy này, nhiều người tỏ ra e ngại không bắt máy, có người nghe nhưng cung cấp thông tin cầm chừng vì đề phòng tình trạng lừa đảo qua mạng.

Sáng 6/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) xác nhận đây là số máy của robot đang cập nhật dữ liệu sức khỏe cộng đồng. Việc người dân tại TPHCM nhận được cuộc gọi từ tổng đài này là hoàn toàn bình thường.

"Trường hợp có yếu tố dịch tễ, đang trong vùng dịch hay không đều có thể nhận được cuộc gọi từ tổng đài miễn phí 18001119. Người dân nên bắt máy và làm theo hướng dẫn để ngành y tế có dữ liệu đầy đủ", HCDC thông tin.

Khi robot truy vết Covid-19 gọi điện, người dân hãy nghe máy! - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Người dân có thể gọi điện đến tổng đài 18001119 để được hướng dẫn khai báo y tế và giải quyết vấn đề cần thiết (Ảnh: Quang Huy).

Về cơ chế hoạt động, HCDC cho biết robot truy vết Covid-19 là tổng đài viên ảo, có khả năng trò chuyện với người gọi để hiểu và giải quyết vấn đề tự động. Công nghệ này đang được các doanh nghiệp viễn thông di động hỗ trợ 2 địa phương Bắc Giang, Bắc Ninh. Cuộc gọi sẽ được hiển thị bằng nhiều tên khác nhau gồm BCĐ COVID-19, BCĐ COVID-313158, 18001119, 018001119.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, đơn vị chỉ đạo thực hiện, ngoài việc nhận được các cuộc gọi phục vụ công tác truy vết, người dân có thể gọi đến đầu số trên để khai báo y tế. Người gọi sẽ được các tổng đài viên, tình nguyện viên hướng dẫn lựa chọn hình thức khai báo phù hợp, tất cả cuộc gọi đều được miễn cước.

Việc sử dụng robot gọi điện truy vết tại TPHCM được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề cập tại buổi họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố chiều 2/6.

Phó Thủ tướng mong muốn TPHCM học tập kinh nghiệm của một số tỉnh, thành, áp dụng việc sử dụng robot gọi điện tới người dân tại khu vực có khả năng lây nhiễm cao để hỏi thăm sức khỏe. Khi ghi nhận trường hợp có triệu chứng, lực lượng nhân viên y tế sẽ đến tận nơi làm xét nghiệm.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho rằng giải pháp gọi điện truy vết bằng robot có thể áp dụng trên địa bàn. Ông Đức đề xuất kết quả của những cuộc gọi sẽ được cập nhật mỗi ngày để sàng lọc, đảm bảo thông suốt thông tin. 

Trong sáng 6/6, TPHCM tiếp tục ghi nhận 10 trường hợp nghi nhiễm và 10 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới. Những bệnh nhân đã công bố đều liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Những bệnh nhân này sinh sống tại các quận 12, Gò Vấp, Tân Phú và TP Thủ Đức.

https://dantri.com.vn/xa-hoi/khi-robot-truy-vet-covid19-goi-dien-nguoi-dan-hay-nghe-may-20210606140042001.htm

Để lại bình luận của bạn