Phòng sạch

Phòng sạch là gì?

• Phòng sạch là phòng được kiểm soát hàm lượng bụi (kích thước hạt, số lượng hạt), nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, tính vô trùng, nhiễm chéo trong phạm vi cho phép.

• Phạm vi cho phép ở đây tùy thuộc vào tiêu chuẩn của từng ngành, mỗi trường hợp cụ thể trong ngành cũng sẽ yêu cầu cấp độ sạch khác nhau do vậy mức độ kiểm soát chi tiết cũng sẽ khác nhau.

• Phòng sạch thường là một phòng khép kín, trong đó lượng bụi trong không khí được hạn chế ở mức thấp nhất, nhằm tránh gây bẩn cho các quá trình nghiên cứu, chế tạo và sản xuất. Đồng thời, nhiệt độ, áp suất và độ ẩm của không khí đều được khống chế và điều khiển được để có lợi nhất cho các quá trình trên. Ngoài ra, phòng còn được đảm bảo vô trùng, không có các khí độc hại theo đúng nghĩa" sạch'' của nó.

Ngoài ra "Phòng sạch'' còn được định nghĩa là một phòng làm việc khép kín ở đó số lượng bụi, vi khuẩn trong không khí, các hạt aerosol ( "aerosol" là từ để chỉ các chất lơ lửng trong không khí ở tầng thấp, bao gồm hạt bụi, khói, nước, hạt kim loại nặng... Aerosol có thể sản sinh trong tự nhiên hoặc do nhân tạo) và hơi hóa chất được kiểm soát chặt chẽ trên 1m3

Hiện nay rất nhiều người đang nhầm lẫn hai khái niệm “ Phòng sạch” và “ Khu vực sạch”. Như vậy giữa hai khái niệm này có gì khác nhau? Hiểu một cách đơn giản trong phòng sạch có khu vực sạch. Khu vực sạch này có tiêu chuẩn riêng và thường cao hơn tiêu chuẩn chung của phòng sạch hiện hữu.

Ví dụ trong nhà máy sản xuất thuốc, để đảm bảo chất lượng của thuốc thì trong phòng sạch sẽ có các khu vực sạch khác nhau, tiêu chuẩn phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Khu vực sạch sẽ được thiết kế là các phòng sạch tường cứng, tường mềm hoặc tường cứng cố định với vách được làm là màng PVC.

Ngoài ra để đảm bảo 1 phòng làm việc luôn trong trạng thái phòng sạch”.Khi thi công phòng sạch chúng ta phải kiểm soát 5 yếu tố:

1. Nhiệt độ

Nhiệt độ trong phòng sạch phải luôn giữ ở mức cân bằng nhất và phù hợp. Nhiệt độ nói chung nên là 21 độ C và dao động cho phép là trên dưới 2 độ C.

Nhiệt độ môi trường luôn thay đổi theo thời tiết, tuy nhiên Nhiệt độ trong phòng sạch sản xuất phải đảm bảo ổn định theo yêu cầu thiết kế. Vì vậy phải có một hệ thống HVAC chuyên dụng cho phòng sạch được tính toán để đạt được hiệu quả cao nhất cho từng dự án từng cấp độ sạch.

Điều quan trọng là duy trì nhiệt độ tiêu chuẩn trong phòng sạch để giữ cho nhân viên thoải mái. Khi nhân viên hoặc kỹ thuật viên run rẩy hoặc đổ mồ hôi khi thao tác, làm việc họ sẽ giải phóng một lượng hạt cao hơn vào phòng sạch của bạn. Điều này, có khả năng gây ô nhiễm môi trường và làm tổn hại đến các tiêu chuẩn sản xuất.

2. Độ ẩm

Tương tự như nhiệt độ, độ ẩm cũng là một yếu tố quan trọng khi thiết kế phòng sạch. Độ ẩm bên ngoài phòng sạch cũng luôn thay đổi theo yếu tố thời thiết và vùng miền, tuy nhiên độ ẩm trong phòng sạch sản xuất đặc biệt là một số khâu trong quá trình sản xuất điện tử và dược phẩm phải đảm bảo tuyệt đối ổn định trong khoảng cho phép. Yếu tố về độ ẩm sẽ được tính toán đồng bộ trong một hệ thống HVAC chuyên dụng cho phòng sạch.

3. Áp suất

Yếu tố tiếp theo khi xây dựng phòng sạch đó là áp suất. Bởi vì, nguyên tắc cơ bản của không khí là lưu chuyển từ nơi có áp suất cao tới nơi có áp suất thấp. Vì vậy trong môi trường phòng sạch áp suất không khí phải luôn được cân bằng ngăn ngừa không cho những vi khuẩn,vi rút, bụi bẩn lan truyền từ khu vực ngoài phòng sạch ( môi trường bẩn) sang môi trường phòng sạch.

4. Độ sạch

Yếu tố quan trọng tiếp theo để xác định căn phòng đó có thực sự sạch hay không đó chính là độ sạch. Khả năng khử sạch mọi vi khuẩn, vi rút và thanh lọc các hạt bụi là yếu tố đánh giá độ sạch trong một căn phòng sạch. Để thiết kế thi công phòng sạch người ta phải đảm bảo thanh lọc toàn bộ các hát bụi có kích thước trên 0,5 micron. Hệ thống lọc hiệu suất cao HEPA, ULPA được tích hợp trong hệ thống HVAC theo từng phương án phù hơp chi phí đầu tư của Chủ Đầu Tư.

5. Nhiễm chéo

Bạn có thể hiểu đơn giản nhiễm chéo đó là hiện tượng tạp nhiễm không mong muốn các tạp chất có bản chất hóa học hoặc vi sinh vật, hoặc tiểu phân lạ vào trong hoặc lên trên một nguyên liệu ban đầu hoặc thành phẩm trung gian trong quá trình sản xuất, lấy mẫu, đóng gói, bảo quản và vận chuyển. Do vậy khi thi công phòng sạch phải thiết kế một cách đồng bộ hệ thống thống phòng sạch từ mặt bằng phòng vách, qui trình logictic (đường đi người hoạt động, đường luân chuyển hàng hóa vào ra, rác thải sản xuất), hệ thống cơ điện, phụ trợ đi cùng.

Ứng dụng của Phòng sạch.

- Ứng dụng của phòng sạch để bảo quản thực phẩm.

Những thực phẩm như bánh, kẹo, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm khô hay thực phẩm tươi phải được bảo quản trong một không gian sạch sẽ và an toàn. Vì nếu lượng vi sinh cao và hàm lượng bụi nhiều sẽ khiến cho thực phẩm bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến quá trình lên men, dẫn đến tình trạng hư hại diễn ra nhanh hơn. Do đó, bảo thực phẩm là một quá trình kín, nhằm hạn chế quá trình vi sinh phát triển để tăng thời gian sử dụng của thực phẩm.

Đồng thời, trong quá trình sản xuất, phòng sạch sẽ đảm bảo thực phẩm an toàn hơn, không bị tác nhân gây hại, dẫn đến quá trình sản xuất không đạt yêu cầu hay chất lượng sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Chính vì vậy, mà nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay đều ứng dụng phòng sạch để đảm bảo thực phẩm bảo quản tốt hơn.

- Ứng dụng của phòng sạch trong sản xuất mỹ phẩm.

Mỹ phẩm là mặt hàng không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay, hơn hết nhu cầu làm đẹp, chăm sóc da của con người ngày càng chú trọng. Do đó, để làm nên những sản phẩm làm đẹp chất lượng, an toàn thì nó phải được sản xuất trong môi trường sạch sẽ, đạt chuẩn. Bởi vì trong mỹ phẩm vi khuẩn rất dễ phát triển và nó gây ra các hiện tượng dị ứng, phản tác dụng hoặc gây hại cho da, do đó, ứng dụng phòng sạch trong sản xuất và bảo quản mỹ phẩm là điều hết sức cần thiết.

Ngày nay, nhiều nhà máy, công ty đã ứng dụng phòng sạch vào trong sản xuất mỹ phẩm, nhằm mang đến cho khách hàng, người tiêu dùng những sản phẩm làm đẹp chất lượng, an toàn nhất.

- Ứng dụng của phòng sạch trong Y Tế.

Lĩnh vực y tế là một ngành mũi nhọn, ưu tiên hàng đầu cần phải ứng dụng phòng sạch. Vì đây là môi trường quan trọng, cần phải trang thiết bị tiên tiến, khoa học để hỗ trợ khám và cứu chữa bệnh nhân. Phòng sạch được ứng dụng trong các phòng mổ, phòng bệnh nhân cách ly hay phòng lưu trữ máu, thuốc, vaxin… nhằm bảo đảm bệnh nhân không bị tác nhân gây hại từ bên ngoài, cho dù chỉ là một hạt bụi nhỏ.

Đặc biệt, phòng sạch được ứng dụng trong quá trình sản xuất nghiên cứu sản xuất thuốc. Khi sản xuất các loại thuốc, thiết bị y tế thì công tác hàng đầu đó là việc bảo vệ những sản phẩm này khỏi các loại vi khuẩn, tác nhân gây hại, đảm bảo chất lượng thuốc, thiết bị y tế tốt nhất, tránh tối đa trường hợp gây biến chứng, nguy hiểm cho người bệnh vì vấn đề nhiễm trùng khi sử dụng. Vì thế việc ứng dụng phòng sạch vào y tế là điều kiện không thể bỏ qua.

- Ứng dụng của phòng sạch trong công nghiệp hóa điện tử.

Trong sản xuất điện tử, đặc biệt là trong công nghiệp hóa điện tử, vi mạch, bán dẫn, chíp… yêu cầu độ an toàn cao, vì chỉ cần một hạt bụi nhỏ rơi vào sẽ làm tổn hại đến cả quá trình sản xuất. Do đó, trong ngành công nghiệp điện tử bắt buộc phải ứng dụng phòng sạch, phòng sạch sẽ đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe nhất, như chống bụi bẩn tuyệt đối, ổn định được nhiệt độ, độ ẩm, áp suát và khả năng chống tĩnh điện một trợ giúp đắc lực trong quá trình sản xuất điện.

Và bạn có thể một số hãng như Sharp, Samsung, LG, Toshiba… sản xuất các vật dụng điện tử họ đều trang thiết bị bảo hộ lao động cho nhân viên rất kỹ càng và yêu cầu phải làm trong môi trường phòng sạch để không có bất kỳ hạt bụi nào bám vào bo mạch gây giảm chất lượng và hư hại.

- Ứng dụng của phòng sạch trong khoa học nghiên cứu.

Các kỹ sư, nhà khoa học hay các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học, hóa chất đều bắt buộc nghiên cứu trong phòng sạch. Bởi vì trong quá trình nghiên cứu, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác do đó họ cần một không gian sạch sẽ, đảm bảo lượng bụi hay mức độ vi khuẩn trong phòng là tối thiểu nhất. Một môi trường sạch đạt tiêu chuẩn sẽ giúp cho quá trình nghiên cứu, thí nghiệm được kết quả chuẩn xác nhất. Và phòng sạch thường được ứng dụng trong các phòng thí nghiệm như: nghiên cứu chế tạo thuốc, vacxin, thí nghiệm trong lĩnh vực sinh học, hóa học…

- Ứng dụng của phòng sạch trong nông nghiệp.

Để tạo ra các giống cây trồng tốt, có ưu điểm và năng suất vượt trội hơn các loại giống truyền thống các nhà khoa học phải tiến hành nuôi cấy thí nghiệm các vi sinh trồng phòng sạch, sau khi hoàn thành sẽ tạo ra giống mới sẽ được lưu trữ tuyệt đối tại phòng sạch sinh vật phát triển ổn định và không bị vinh sinh vật khác xâm hại.Để kiểm soát được lượng vi sinh vật trong các trung tâm phát triển giống cây trồng và nuôi cấy mô các loại động, thực vật không gian bên trong đạt được các tiêu chuẩn của phòng sạch đưa ra, từ đó giúp quá trình chăm sóc và nuôi vi sinh trở nên an toàn và hiệu quả cao hơn.

Gọi cho chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu: Hotline 093 143 54 54 - sales@congnghelockhi.vn . Công Nghệ Lọc Khí - NƠI CUNG CẤP GIẢI PHÁP CHO PHÒNG SẠCH!