icon-mess
icon-mess
Kỹ Thuật
icon-mess
 

Phòng sạch điện tử

1. Phòng sạch điện tử là gì?

Là phòng sạch được sử dụng trong các nhà máy sản xuất, chế tạo hoặc lắp ráp thiết bị điện tử, đặc biệt là trong chế tạo linh viện và vi mạch. Đây là những lĩnh vực có yêu cầu chính xác cao về thông số kỹ thuật, vì vậy cần hạn chế tối đa tác nhân từ bên ngoài như bụi, độ ẩm … không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Trong nhà máy sản xuất chỉ những khu vực có tiêu chuẩn cao về độ sạch như khu sản xuất và lắp ráp, khu vực nghiên cứu, thí nghiệm… mới cần phòng sạch điện tử.

2. Tại sao chúng ta cần phòng sạch điện tử?

Để đảm bảo tính vô trùng và ổn định của sản phẩm, các nhà sản xuất điện tử phải có một môi trường sản xuất sạch sẽ. Vì kiểm soát ô nhiễm đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của các nhà sản xuất điện tử. Các sản phẩm bị ô nhiễm tiêu tốn của các nhà sản xuất điện tử hàng triệu đô la mỗi năm, cũng như dẫn đến việc mất các chứng chỉ ISO của các nhà máy.

3. Tiêu chuẩn của phòng sạch điện tử:

Dựa trên các ứng dụng khác nhau, phòng sạch điện tử sẽ đáp ứng các yêu cầu về độ sạch cụ thể. Có 2 tiêu chuẩn mà phòng sạch điện tử phải tuân thủ:

  • FED STD 209E: Tiêu chuẩn này xác định nồng độ của các hạt lơ lửng trong không khí theo đơn vị tiêu chuẩn (đơn vị thể tích không khí là ft3). FS209E chứa sáu lớp: Lớp 1, 10, 100, 1000, 10000, 100000 với lớp 1 là "sạch nhất" và lớp 100000 là "bẩn nhất".
  • ISO 14644-1: Tiêu chuẩn này xác định nồng độ của các hạt lơ lửng trong không khí theo đơn vị tiêu chuẩn (đơn vị thể tích không khí là m3). ISO 14644-1 có chín lớp với lớp ISO 1 là "sạch nhất" và lớp ISO 9 là "bẩn nhất".

4. Đặc điểm của phòng sạch sản xuất điện tử:

Mức độ sạch sẽ được yêu cầu cao. Khối lượng không khí, nhiệt độ, độ ẩm, chênh lệch áp suất và khí thải thiết bị được kiểm soát theo yêu cầu. Độ rọi và tốc độ gió của khu vực phòng sạch được kiểm soát theo thiết kế hoặc thông số kỹ thuật. Ngoài ra, loại phòng sạch này có yêu cầu cực kỳ nghiêm ngặt về tĩnh điện. Trong số đó, các yêu cầu về độ ẩm đặc biệt cao, bởi vì tĩnh điện dễ dàng tạo ra trong một nhà máy quá khô, có thể gây hư hỏng cho việc tích hợp CMOS.

*. Nói chung, nhiệt độ của phòng nên được kiểm soát ở khoảng 22 ℃ và độ ẩm tương đối nên được kiểm soát trong khoảng 50-60% (các xưởng sạch đặc biệt có các quy định về nhiệt độ và độ ẩm liên quan). Tại thời điểm này, tĩnh điện có thể được loại bỏ một cách hiệu quả và mọi người cảm thấy thoải mái.

*. Phòng sạch chip, phòng sạch mạch tích hợp và xưởng sản xuất đĩa là những thành phần quan trọng của phòng sạch trong ngành sản xuất điện tử. Do các sản phẩm điện tử có yêu cầu cực kỳ khắt khe về chất lượng và môi trường không khí trong nhà trong quá trình sản xuất và chế tạo, đối tượng chính là kiểm soát các hạt và bụi trôi nổi. Đồng thời, các quy định nghiêm ngặt đã được thực hiện về nhiệt độ và độ ẩm của môi trường, lượng không khí trong lành và tiếng ồn.

*. Độ ồn (trạng thái trống) trong phòng sạch cấp 10.000 của nhà máy sản xuất điện tử: không được lớn hơn 65dB (A).

*. Tỷ lệ lấp đầy phòng sạch theo dòng thẳng đứng của phòng sạch của nhà máy sản xuất điện tử không được nhỏ hơn 60% và của phòng sạch theo dòng một chiều ngang không được nhỏ hơn 40%, nếu không sẽ là dòng một chiều một phần.

*. Chênh lệch áp suất tĩnh giữa phòng sạch và bên ngoài nhà máy sản xuất điện tử không được nhỏ hơn 10Pa, và chênh lệch áp suất tĩnh giữa khu vực sạch và khu vực không sạch có độ sạch không khí khác nhau không được nhỏ hơn 5Pa.

5. Những lưu ý khi thi công phòng sạch điện tử:

Việc thiết kế, thi công phòng sạch điện tử phải được thực hiện một cách chỉn chu, cẩn thận và chuyên nghiệp ngay từ đầu để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

* Một số lưu ý khi thiết kế, thi công phòng sạch điện tử:

  • Thực hiện đúng tiêu chuẩn thiết kế đối với phòng sạch.
  • Tuân thủ các quy định chung đối với nhà máy điện tử tại Việt Nam.
  • Yêu cầu về lắp đặt dây chuyền sản xuất.
  • Yêu cầu về vị trí xây dựng phòng sạch điện tử.
  • Yêu cầu về giải pháp thiết kế: Về kết cấu, về tổ chức không gian, về kích thước không gian.

Quý công ty hợp tác cùng chúng tôi xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ BÁCH LONG

Địa chỉ: 75 Đường Nguyên Hồng, Phường 1, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh

Nhà máy: 23 Đường TL 02, P. Thạnh Lộc, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 093 143 54 54  - Email:sales@congnghelockhi.vn 

Website: www.congnghelockhi.com -  www.congnghelockhi.vn