icon-mess
icon-mess
Kỹ Thuật
icon-mess
 

Phòng sạch mỹ phẩm

1. Phòng sạch mỹ phẩm là gì?

  • Mỹ phẩm dù chỉ là những sản phẩm tiêu dùng giúp làm đẹp nhưng chúng lại rất dễ hư hỏng và dễ bị vi khuẩn phá hủy bởi những nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm thường được chiết xuất từ những nguyên liệu tự nhiên. Chính vì thế trong quá trình bảo quản những sản phẩm mỹ phẩm rất dễ bị hư hỏng.
  • Phòng sạch mỹ phẩm là các phòng được kiểm soát các yếu tố hạt bụi, nhiệt độ, độ ẩm, độ sạch, nhiễm chéo, … nhằm tạo ra môi trường sạch để sản xuất các sản phẩm mỹ phẩm.
  • Phòng sạch trong sản xuất mỹ phẩm sẽ có những cấp độ riêng và đảm bảo đạt được những tiêu chuẩn của phòng sạch. Phòng sạch giúp hạn chế tối đa các loại vi khuẩn gây hại trong quá trình sản xuất mỹ phẩm, nhờ thế các sản phẩm đo cũng được bảo quản lâu hơn. Không những vậy, phòng sạch mỹ phẩm còn giúp cho sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm thêm chất lượng, đáp ứng được những yêu cầu, tiêu chuẩn khắt khe của thị trường, giúp tăng khả năng cạnh tranh so với những sản phẩm trong và ngoài nước.     

2. Tại sao phải xây dựng phòng sạch mỹ phẩm?

Việc xây dựng phòng sạch cho nhà máy Mỹ phẩm sẽ tạo ra những lợi ích sau:

  • Tuân thủ các quy định về việc áp dụng tiêu chuẩn gmp trong sản xuất.
  • Phòng sạch là không gian giúp đảm bảo vô trùng, khiến cho việc sản xuất các loại mỹ phẩm cũng như sản phẩm chiết xuất từ nguyên liệu thiên nhiên, các sản phẩm vi sinh được đảm bảo hơn. Bởi những sản phẩm này nếu như lơ là khâu bảo quản có thể gây biến chứng cho người dùng. Chính vì thế thiết kế phòng sạch ở các nhà máy sản xuất mỹ phẩm thực sự rất cần thiết.
  • Thể hiện cam kết trong sản xuất và kinh doanh an toàn.
  • Theo quyết định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn GMP là tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng đối với một số lĩnh vực sản xuất, chế biến các sản phẩm yêu cầu điều kiện an toàn cao.

Ngày nay, nhu cầu về mỹ phẩm ngày càng cao, không chỉ về chủng loại số lượng mà chất lượng hiện cũng là yếu tố tiên quyết. Và để làm nên những sản phẩm làm đẹp chất lượng, an toàn thì nó phải được sản xuất trong môi trường sạch sẽ, đạt chuẩn. Bởi vì trong mỹ phẩm vi khuẩn rất dễ phát triển và nó gây ra các hiện tượng dị ứng, phản tác dụng hoặc gây hại cho da. Vì vậy, ứng dụng phòng sạch trong sản xuất và bảo quản mỹ phẩm là điều hết sức cần thiết.

3. Tiêu chuẩn phòng sạch Mỹ phẩm.

Với phòng sạch, chúng ta cần tuân thủ các tiêu chuẩn như ISO 14644, FED STD 209E, hay tiêu chuẩn GMP (CGMP với mỹ phẩm) tùy thuộc vào các yêu cầu cụ thể. Các tiêu chuẩn này sẽ giúp tạo ra môi trường sản xuất và đưa các hạt vào phòng ở mức tối thiểu, cho phép kiểm soát nồng độ của các hạt trong không khí cũng như các thông số thích hợp khác. chẳng hạn như áp suất, độ ẩm và nhiệt độ.

Tiêu chuẩn Mỹ phẩm ISO 22716, cùng với GMP và các tài liệu tiêu chuẩn ISO khác quy định các yêu cầu về thực hành sản xuất đạt yêu cầu trong ngành nước hoa và mỹ phẩm. Cần có những quy định như vậy vì công nghệ sạch là bắt buộc để sản xuất các sản phẩm và mỹ phẩm chăm sóc da mặt và cơ thể.

Các tiêu chuẩn này nhấn mạnh vào các điều kiện tương tự như sản xuất dược phẩm để sản xuất hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm, do cơ thể con người tiếp xúc trực tiếp với nước hoa và mỹ phẩm.

Nếu phòng sạch không được xây dựng đúng cách, các hạt và hơi hóa chất cũng như các chất gây ô nhiễm có thể thường xuyên làm ô nhiễm không khí, gây kích ứng da, phản ứng dị ứng và bệnh tật. Để ngăn chặn điều này, phải tránh lắp đặt không đủ hệ thống thông gió, thiết kế sai các phòng phụ trợ và quy hoạch sai khu vực làm việc.

Đối với ngành Mỹ phẩm tại Việt Nam : Theo quy định tại nghị định 93/2016/NĐ-CP, các cơ sở sản xuất mỹ phẩm được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” (CGMP-ASEAN) sẽ được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm cho các cơ sở sản xuất mỹ phẩm mà không cần làm thêm thủ tục xin cấp như các cơ sở thông thường.

4. Yêu cầu đối với phòng sạch mỹ phẩm.

Xây dựng nhà máy, nhà xưởng sản xuất là nhu cầu của bất cứ doanh nghiệp nào muốn theo đuổi lĩnh vực này. Và để được cấp giấy phép đủ điều kiện sản xuất thì nhà máy cần phải đáp ứng được những tiêu chí khắt khe về cơ sở vật chất, nhân sự và hệ thống quản lý chất lượng

  • Cơ sở vật chất: Cần phải đảm bảo nhà xưởng được xây lắp tại vị trí thích hợp, có diện tích nhà xưởng và trang thiết bị phù hợp với dây chuyền sản xuất loại mỹ phẩm mà đơn vị đã đăng ký, đồng thời phải phân chia khu vực rõ ràng.
  • Hệ thống quản lý chất lượng: Những nguyên vật liệu, bán thành phẩm hay thành phẩm cần phải được kiểm tra để đạt những tiêu chuẩn chất lượng. Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm và hệ thống lưu trữ hồ sơ tài liệu. Đặc biệt là nguồn nước phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống.
  • Nhân sự, con người: Những người phụ trách nhà xưởng sản xuất mỹ phẩm cần phải có kiến thức chuyên môn về một trong những chuyên ngành: dược học, hóa học, sinh học hoặc những chuyên ngành có liên quan.

Quý công ty hợp tác cùng chúng tôi xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ BÁCH LONG

Địa chỉ: 75 Đường Nguyên Hồng, Phường 1, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh

Nhà máy: 23 Đường TL 02, P. Thạnh Lộc, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 093 143 54 54  - Email:sales@congnghelockhi.vn 

Website: www.congnghelockhi.com -  www.congnghelockhi.vn